Hợp tác

Trung tâm IEC - Đại học Showa (Nhật Bản) làm việc với Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
11/10/2019

Chiều ngày 09/10/2019, tại Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (ĐHYD TP.HCM), đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Dược cùng lãnh đạo Văn phòng Khoa Dược đã có buổi tiếp đón, làm việc cùng đoàn đại diện Trung tâm Trao đổi Quốc tế (International Exchange Center - IEC, http://www.showa-u.ac.jp/en/international/) thuộc Đại học Showa (Nhật Bản).

Tham dự buổi làm việc, về phía ĐHYD TP.HCM có các đại biểu sau: PGS.TS. Trần Thành Đạo - Phó Trưởng Khoa Dược; PGS.TS. Nguyễn Tú Anh - Phó Trưởng Văn phòng Khoa Dược, phụ trách Quản lý đào tạo; TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Trưởng Văn phòng Khoa Dược, phụ trách Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học; TS. Huỳnh Trúc Thanh Ngọc - Thành viên Tổ Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học; và TS. Lâm Đại Phong - Đại diện Khoa Răng Hàm Mặt.

Về phía đoàn đại diện Trung tâm IEC có các đại biểu sau: Prof. Takashi Miyazaki, D.D.S., Ph.D. - Vice President, Dean of Dental School, Director of Research Administration Center, Director of International Exchange Center; Prof. Hirotaka Kuwata - Chair, Department of Oral Microbiology, School of Dentistry, International Exchange Committee; Prof. Miyuki Hashimoto, Ph.D. - International Exchange Center; Prof. Michael W. Myers - International Exchange Center.

Buổi đón tiếp mở đầu với phần giới thiệu về lịch sử hình thành - phát triển, các chương trình đào tạo chính quy và đào tạo sau đại học, các quan hệ hợp tác quốc tế cùng những định hướng nghiên cứu chính của Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, đoàn đại diện Trung tâm IEC giới thiệu tổng quan về các hoạt động, chương trình hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa Đại học Showa cùng đối tác. Qua đó, đoàn cũng chia sẻ thông tin về chương trình International Postgraduate Program đến Khoa Dược - ĐHYD TP.HCM.

Prof. Takashi Miyazaki (thứ nhất, bên trái) trao đổi cùng đại diện Văn phòng Khoa Dược về chương trình International Postgraduate Program

Theo đó, chương trình International Postgraduate Program kéo dài từ 06 - 12 tháng, dành cho đối tượng các học viên đã tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành Y khoa, Nha khoa, Dược và Điều dưỡng - Phục hồi chức năng có ý định tham gia đào tạo chuyên sâu tại Đại học Showa. Tham gia chương trình này, các học viên quốc tế khi theo học đủ 01 năm tại Đại học Showa sẽ được hỗ trợ nơi ở ký túc xá miễn phí (tại khuôn viên chính Hatanodai, dành cho các thực tập sinh sau đại học tham gia thực tập tại hệ thống các bệnh viện thành viên thuộc Đại học Showa, cũng như dành cho các nghiên cứu sinh tham gia hợp tác nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm của Đại học Showa), với mức học bổng hàng tháng là 100.000 yên Nhật (không hỗ trợ học bổng đối với học viên học tập dưới 01 năm). Học viên được nhận học bổng sẽ tự túc thanh toán các khoản chi phí về gas, điện, nước; học viên quốc tế sẽ tự túc các chi phí đi lại (bao gồm vé máy bay khứ hồi đến/rời khỏi Nhật Bản và chi phí di chuyển đến/rời khỏi bệnh viện) và chi phí ăn uống.

Ngày 1/5 hàng năm (tức 02 tháng kể từ sau khi năm học chính thức khai giảng vào ngày 01 tháng 3) là thời điểm Trung tâm IEC mở đợt xét tuyển; do đó, Trung tâm IEC bày tỏ hy vọng nhận được sự quan tâm của Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh về việc phổ biến thông tin chương trình International Postgraduate Program đến các ứng viên tiềm năng đang học tập tại Khoa Dược đối với chương trình trao đổi sắp tới vào năm 2021.

Ứng viên tham gia chương trình International Postgraduate Program có thể lựa chọn tham gia vào một trong ba chương trình sau đây:

i) Chương trình International Postgraduate Program: đây là chương trình thường được nhiều ứng viên quan tâm lựa chọn nhất tại Đại học Showa. Theo đó, chương trình đem đến cho ứng viên cơ hội học tập tại một trong các bệnh viện thành viên trực thuộc Đại học Showa, được tiếp cận với các công nghệ và phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong chuyên ngành lâm sàng mà ứng viên đăng ký theo học. Kết thúc chương trình, học viên sẽ được cấp Giấy Chứng nhận.

ii) Chương trình Advanced Clinical Training: là chương trình được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản kiểm định theo pháp luật Nhật Bản. Các cá nhân hành nghề y khoa là người nước ngoài khi được cho phép theo học chương trình này sẽ được đào tạo lâm sàng (gồm chẩn đoán lâm sàng và điều trị lâm sàng cho bệnh nhân). Kết thúc chương trình, học viên sẽ được cấp Giấy Chứng nhận.

Một số lưu ý quan trọng đối với chương trình này: thủ tục xin phép tham gia chương trình này chỉ có thể được thực hiện sau khi ứng viên đã đến Nhật Bản và thường kéo dài đến 02 tháng trước khi có kết quả chính thức; do đó, Trung tâm IEC nói riêng và Đại học Showa nói chung không thể đảm bảo ứng viên sẽ nhận được kết quả xét tuyển như mong muốn. Ngoài ra, quyết định cuối cùng về việc có hoặc không thực hiện hồ sơ xin phép cho ứng viên sẽ thuộc về bộ môn/khoa tài trợ; do đó, các ứng viên có quan tâm đến chương trình này được khuyến khích trao đổi càng sớm càng tốt với bộ môn/khoa tài trợ. Thành phần hồ sơ, thủ tục cần thiết xin tham khảo cụ thể tại trang web của Trung tâm IEC.

iii) Chương trình Visiting Researcher: ứng viên có thể đăng ký tham gia chương trình này tại bất kỳ lab nghiên cứu nào trực thuộc các Khoa Y, Khoa Nha, Khoa Dược và Khoa Điều dưỡng và Phục hồi chức năng thuộc Đại học Showa. Mục tiêu của chương trình nhằm tạo cơ hội cho học viên được phối hợp cùng các nghiên cứu viên tại phòng lab để học tập về kỹ thuật nghiên cứu mới và/hoặc tiến hành một nghiên cứu mới nhằm mục tiêu có bài báo khoa học được xuất bản và/hoặc trình bày về kết quả nghiên cứu. Học viên sẽ được bố trí không gian phòng lab, được quyền sử dụng cơ sở vật chất, các thiết bị nghiên cứu như bất kỳ nghiên cứu viên nào khác tại Đại học Showa. Kết thúc chương trình, học viên sẽ được cấp Giấy Chứng nhận.

Mọi nhu cầu tìm hiểu, cập nhật thông tin về các chương trình nêu trên cũng như các hoạt động của Trung tâm IEC, các ứng viên có thể theo dõi Facebook fanpage của Trung tâm IEC tại địa chỉ www.facebook.com/ShowaIEC hoặc liên hệ trực tiếp qua email int-exc@ofc.showa-u.ac.jp. Ứng viên của Khoa Dược - ĐHYD TP.HCM được khuyến khích liên hệ trực tiếp Trung tâm IEC để được tư vấn cụ thể các thủ tục, hồ sơ xét tuyển áp dụng đối với các ứng viên đến từ các trường đào tạo chưa đặt quan hệ hợp tác chính thức với Đại học Showa.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Khoa Dược và Trung tâm IEC cũng bày tỏ sự quan tâm tìm hiểu, xúc tiến cơ hội thiết lập quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học - đào tạo, mà trước hết là tiềm năng quan hệ hợp tác ở cấp độ khoa, dựa trên thế mạnh đào tạo - nghiên cứu giữa Khoa Dược - ĐHYD TP.HCM) (gồm herbal medicine, drug discovery, delivery system, pharmacology) và Khoa Dược, Đại học Showa (gồm toxicology và cancer research).

Sau buổi làm việc, đại diện hai bên thống nhất sẽ giữ liên lạc nhằm phổ biến các chương trình trao đổi trong tương lai đến các ứng viên.

Một số hình ảnh của buổi làm việc và nội dung tham quan:

Prof. Miyuki Hashimoto (trái) đại diện Trung tâm IEC trao quà lưu niệm đến PGS.TS. Trần Thành Đạo (phải), Phó Trưởng Khoa Dược
Đoàn đến tham quan phòng thực tập tại Bộ môn Hóa Phân tích - Kiểm nghiệm
Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên, sinh viên và học viên tại phòng thực tập Bộ môn Dược liệu   
Đoàn đến tham quan phòng thực tập Bộ môn Hóa Dược với sự hướng dẫn của TS. Võ Thị Cẩm Vân - Giảng viên bộ môn (bìa trái)
Prof. Michael W. Myers trao đổi cùng một học viên thực tập tại Bộ môn Hóa Dược 
DS. Nguyễn Viết Ngọc, Giảng viên Bộ môn Dược Lâm sàng (bìa trái) giới thiệu về bộ môn
Các thành viên đoàn và đại diện Khoa Dược chụp ảnh lưu niệm