TIN TỨC CẬP NHẬT TỪ VIỆN PHÁP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (tháng 4/2024)
17/04/2024

Viện Pháp TP.HCM là một tổ chức giáo dục và văn hóa được thành lập để tăng cường sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với sứ mệnh gắn kết cộng đồng và thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam, Viện Pháp TP.HCM cung cấp các khóa học tiếng Pháp, tổ chức các sự kiện văn hóa, triển lãm, hội thảo và các hoạt động giáo dục phong phú, hấp dẫn. Đồng thời, viện cũng là nơi gặp gỡ và giao lưu cho cả người Việt và người nước ngoài có niềm đam mê chung về văn hóa Pháp. Trong thời gian dài, Viện Pháp và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng đồng hành và phát triển như một đối tác chiến lược. Bên cạnh sự hợp tác chặt chẽ, Viện Pháp TP.HCM cũng thường xuyên cung cấp các tin tức và hoạt động năng động, phù hợp với các sinh viên, giảng viên và bác sĩ trẻ của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng 4 này, chúng ta hãy cùng xem qua các tin tức và hoạt động thú vị sau.

1. CUỘC THI BREAKDANCE: SAIGON BREAKING BATTLE

Cuộc thi Breakdance Quốc tế Saigon Breaking Battle - Đường tới Paris 2024

 

Trong khuôn khổ chào mừng Thế vận hội Olympic Paris 2024, Viện Pháp tại TP.HCM tổ chức chương trình “Saigon Breaking Battle – Đường tới Paris 2024” với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Châu Âu và Việt Nam, và đặc biệt hơn là với giới trẻ Việt Nam thông qua bộ môn Break Dance.

Cuộc thi “Saigon Breaking Battle – Đường tới Paris 2024” dành cho mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, sẽ chọn ra nhóm dancer xuất sắc nhất để giành giải thưởng danh giá: cơ hội tham gia cuộc thi Battle UNITY diễn ra năm 2025, ở Caen (Normandy, Pháp), do SNT CREW, đối tác chính thức của Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức.

TIÊU CHÍ ỨNG TUYỂN:

- Nhóm nhảy bao gồm 3 thành viên, có năm sinh từ 2007 trở lên, với tối thiểu 2 thành viên thuộc quốc tịch Việt Nam.

- Có thể dành toàn bộ thời gian cho cuộc thi tại Pháp.

Vui lòng tham khảo Thể lệ cuộc thi: TẠI ĐÂY

Để đăng ký dự thi, các thí sinh vui lòng nộp đơn: TẠI ĐÂY

 

2. BUỔI CHIẾU PHIM TÀI LIỆU: PHỤ NỮ VÀ VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO

Trong khuôn khổ chương trình nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon, Anne-Sophie Liban và Matthias Fortune mang đến cho khán giả bộ phim tài liệu mang tên “Phụ nữ và Vovinam Việt Võ Đạo”.

Ngoài việc được thưởng thức thước phim tài liệu, khán giả sẽ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ của các nhân vật trong phim cũng như trao đổi cùng hai nghệ sỹ của chúng ta.

 

“Dự án “Phụ nữ và Vovinam Việt Võ Đạo” sẽ kể về câu chuyện của những người phụ nữ thông qua quá trình luyện tập võ thuật. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2020 khi chúng tôi gặp Trinh, một người đam mê võ Vovinam, trên chuyến tàu từ Huế đến Đà Nẵng. Xuất thân từ Sài Gòn, cô chia sẻ với chúng tôi về tầm quan trọng của việc tập võ trong cuộc sống và mong muốn mở trường dạy môn võ này. Chúng tôi rất ấn tượng trước sự quyết tâm của cô, cuộc gặp gỡ này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi nảy ra ý tưởng kể câu chuyện về những người học võ.

Năm 2024, chúng tôi đã gặp Danièle Thiều Thị Tân, võ sư Vovinam Việt Võ Đạo, nhà sử học và cựu tù nhân ở trại cải tạo Poulo Condor trong chiến tranh. Ngoài những lời chứng phi thường ấy của cô, chúng tôi còn dự định gặp gỡ các võ sĩ khác, bao gồm một vận động viên vô địch Olympic, một nữ diễn viên đóng thế và một võ sĩ trẻ. Chúng tôi đã thu thập vào dự án những câu chuyện quý giá của những người phụ nữ này, đại diện cho nhiều thế hệ và hoàn cảnh xã hội khác nhau, với mục đích khám phá những khả năng mà việc luyện tập võ thuật mang lại và trên hết là bày tỏ niềm ngưỡng mộ đối với những người phụ nữ có sự nghiệp tràn đầy cảm hứng này.

Chúng tôi sẽ dựng lại dự án này dưới dạng một bộ phim tài liệu ngắn. Sau thời gian lưu trú tại Villa Sài Gòn, chúng tôi mong muốn phát triển tiếp dự án này bằng cách thu thập thêm những lời kể của các võ sĩ từ các môn võ khác nhau ở các nước châu Á khác, trước khi trở lại Việt Nam vào mùa kế tiếp để thực hiện phiên bản sân khấu của dự án, kết hợp phim tài liệu, sân khấu và võ thuật.”.

 

Thời gian: 18:00 ngày 25 tháng 04 năm 2024

Địa chỉ: IDECAF, Thư viện, 31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP.HCM

Vào cổng tự do

 

3. PHIM YÊN BÌNH

Một người đàn ông phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối khi còn quá trẻ. Điều này đã khiến anh và mẹ của mình không thể chấp nhận được sự thật. Họ đã tới gặp một bác sĩ giỏi có chuyên môn về ung thư tuyến tụy nhằm tìm kiếm những tia hy vọng cuối cùng.

Nhưng sự thật không thể nào thay đổi, bác sĩ và y tá chỉ có thể đồng hành cùng họ cố gắng hết mình trên cuộc chiến bất phân thắng bại này. Họ cùng nhau sống hết mình trong một năm cuối đời của bệnh nhân để giúp anh ta nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống mà từ trước tới nay anh ta đã bỏ lỡ.

 

Đạo diễn: Emmanuelle Bercot

Diễn viên: Cecile De France, Benoit Magime,…

Thời lượng: 2h02'

Ngôn ngữ gốc: tiếng Pháp

Phụ đề: tiếng Việt

Thời gian: 19h00, ngày 20 tháng 04 năm 2024

Địa chỉ: Rạp phim DCiné, số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Vé được bán tại DCiné/ Đặt vé ngay: TẠI ĐÂY

 

Tổ HTQT-NKCH rất mong nhận được sự quan tâm tham dự của quý Thầy, Cô, các bạn sinh viên, học viên Khoa Dược đối với chuỗi hoạt động nêu trên của Viện Pháp TP.HCM trong tháng 4/2024.

 

Trân trọng,

Tổ HTQT-NCKH

Văn phòng Khoa Dược