SINH VIÊN KHOA DƯỢC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH SAKURA SCIENCE PROGRAM NĂM 2023 TẠI NHẬT BẢN
31/10/2023

Triển khai hoạt động hợp tác trao đổi sinh viên trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương giữa Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (UMP) và Đại học Sức khỏe và Phúc lợi Takasaki (Takasaki University of Health and Welfare - TUHW, Nhật Bản) ký kết năm 2012, trong khoảng thời gian tám ngày từ 15/10/2023 đến ngày 22/10/2023 đoàn bốn sinh viên chính quy của Khoa Dược - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tham dự chương trình trao đổi sinh viên Sakura Science Program năm 2023 tại Đại học TUHW cùng với mười sinh viên chính quy thuộc hai Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học và Khoa Y tế công cộng dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Đức Hạnh, Điều hành Phòng Hợp tác Quốc tế - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng Chủ nhật ngày 15/10/2023 đoàn sinh viên, giảng viên UMP được đón tiếp bởi đại diện của Trung tâm Hợp tác Quốc tế (Center of International Affairs) thuộc TUHW. Đoàn sau đó được hướng dẫn tham quan Khu Phố cổ Asakusa và Bảo tàng Miraikan tại Tokyo.

Đoàn sinh viên, giảng viên UMP được đón tiếp đại sân bay quốc tế Haneda

Chương trình trao đổi tại TUHW của đoàn UMP chính thức bắt đầu vào chiều thứ Hai ngày 16/10/2023 với Lễ Chào mừng đoàn được tổ chức bởi Trung tâm CIA, có sự tham dự và phát biểu chào mừng của Hiệu trưởng TUHW, đại diện Trung tâm CIA cùng đại diện ban chủ nhiệm tất cả các bộ môn thuộc Khoa Dược - TUHW. Trong buổi lễ có nội dung trình bày của Giáo sư Machida Shuzo, Dept. of Healthcare Informatics trình bày tổng quan về hệ thống chăm sóc y tế của Nhật Bản. Các sinh viên UMP cùng với sinh viên Nhật Bản, sinh viên quốc tế đến từ Đài Loan và Thái Lan cùng tham gia chương trình cũng trình bày về hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia của mình và trao đổi thảo luận về các đặc điểm, ưu điểm - nhược điểm trong hệ thống chăm sóc y tế của mỗi nước.

Trong ngày tiếp theo thứ Ba 17/10/2023, vào buổi sáng đoàn sinh viên UMP được dự bài giảng đặc biệt với chủ đề Lý thuyết về Phương pháp Tiếp cận Nhóm và Chăm sóc Y tế trong Xã hội Lão hóa (tiếng Anh: Team Approach Theory and Medical Care in Aging Society) qua phần trình bày và hướng dẫn của Prof. Obayashi Kyoko - Department of Pharmacy, sau đó đoàn được tham quan thực tế và giới thiệu về cơ sở vật chất, chức năng hoạt động ở các Bộ môn Dược, Vật lý trị liệu, Chăm sóc Sức khỏe ứng dụng Tin học, Phúc lợi Xã hội và Dinh dưỡng. Vào buổi chiều, đoàn được tham quan thực tế hoạt động tại các cơ sở y tế và các cơ sở chăm sóc phúc lợi.

Sang ngày thứ Tư 18/10/2023, đoàn được học bài giảng đặc biệt với chủ đề Xây dựng hệ thống Điều dưỡng từ xa trong Y học từ xa (tiếng Anh: Construction of Telenursing in Telemedicine) dưới sự giảng dạy của Prof. Tofukuji Ikuo, Department of Healthcare Informatics vào buổi sáng, được tiếp nối bởi bài giảng đặc biệt với chủ đề Phát triển và ứng dụng thực tiễn hệ thống robot chăm sóc phúc lợi và y tế (tiếng Anh: Development and practical use of welfare and medical robots) vào buổi chiều dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của Dr. Tomiyama Ken, Future Robotics Technology Center, Chiba Institute of Technology.

Ngày thứ Năm 19/10/2023 bắt đầu với nội dung đoàn UMP tham dự bài giảng đặc biệt và tham gia thực hành tại tất cả các bộ môn của TUHW vào buổi sáng. Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn được tham dự bài giảng đặc biệt về chủ đề Xây dựng và sử dụng các phương thức hỗ trợ thuốc cho bệnh nhân tại nhà (tiếng Anh: Development and use of medication aids for home patients) dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của Assoc. Prof. Suzuki Ryoji, Department of Healthcare Informatics.

Nội dung trao đổi trong ngày thứ Sáu 20/10/2023 bắt đầu với nội dung đoàn sinh viên quốc tế tham gia thực hiện một dự án theo nhóm với chủ đề Ứng dụng khoa học và công nghệ vào xã hội và thúc đẩy phương pháp tiếp cận nhóm (tiếng Anh: The introduction of science and technology in our own society and the promotion of a team approach) qua sự hướng dẫn của Prof. Christopher Tarn, Department of Healthcare Informatics. Buổi chiều cùng ngày, tất cả các sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan trình bày nội dung tổng kết kinh nghiệm, kiến thức đã tích lũy được trong suốt chuyến đi và trình bày trước các đại diện của TUHW để được đánh giá và phản hồi góp ý. Kết thúc phần trình bày tổng kết, tất cả sinh viên quốc tế đều được TUHW cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trao đổi Sakura Science Program 2023.

Đoàn bốn sinh viên Khoa Dược - UMP được trao Giấy Chứng nhận hoàn thành chương trình trao đổi Sakura Science Program 2023

Trong ngày 21/10/2023, đoàn sinh viên UMP được các điều phối viên của Trung tâm CIA là Prof. Akemi Numazawa và Prof. Yukiko Nakajima cùng các sinh viên tình nguyện của TUHW hướng dẫn tham gia các hoạt động Lễ hội của Trường TUHW và chương trình giao lưu văn hóa qua hoạt động đến thăm Làng truyền thống Takumi no Sato nổi tiếng với đồ thủ công, đền và đồ tự chế. Sang ngày cuối cùng 22/10/2023 đoàn sinh viên UMP thực hiện các biểu mẫu khảo sát và biểu mẫu báo cáo theo quy định của chương trình Sakura Science Program và cất cánh trở về Thành phố Hồ Chí Minh, chính thức khép lại một chuyến đi trao đổi đầy ắp kỷ niệm với thật nhiều kiến thức, bài học lẫn những kỷ niệm đẹp ở xứ sở hoa anh đào như một hành trang đầy quý giá cho tương lai phía trước.

Đoàn sinh viên, giảng viên UMP chụp ảnh lưu niệm tại sân bay quốc tế Haneda trước khi check in

 

Bài: Tổ HTQT&NKCH, Văn phòng Khoa Dược

Ảnh: Đoàn sinh viên tham gia trao đổi tại Nhật Bản