Thông báo

Thông báo về hoạt động thi thử trên máy tính trong khuôn khổ Dự án hợp tác với Yakuzemi - Nhật Bản
06/01/2021

     Nằm trong khuôn khổ “Dự án Tăng cường chất lượng hệ thống kỳ thi tốt nghiệp của một số trường đại học dược tại Việt Nam và xây dựng chương trình đào tạo liên tục cho dược sĩ qua hình thức E learning” giữa Trung tâm Thông tin giáo dục Yakuzemi Nhật Bản và Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, Đại học Dược Hà Nội, kỳ thi thí điểm này được thực hiện nhằm hướng đến xây dựng kỳ thi Chứng chỉ hành nghề quốc gia dành cho Dược sĩ ở Việt Nam trong tương lai. Hiện tại, Việt Nam có 37 cơ sở đào tạo ngành Dược học hệ 5 năm, nhưng chất lượng Dược sĩ mới ra trường chưa đồng đều, quy định về tiêu chuẩn đánh giá tốt nghiệp vẫn chưa thống nhất... Bởi vậy, Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đang cân nhắc việc thiết lập kỳ thi Chứng chỉ hành nghề quốc gia dành cho đội ngũ nhân viên y tế nói chung, Dược sĩ nói riêng để đảm bảo chất lượng nhân lực ngành y tế.

     Trong bối cảnh đó, hai Trường đại học tiêu biểu hàng đầu về đào tạo Dược ở Việt Nam là Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh (UMP) và Trường Đại học Dược Hà Nội (HUP) đã phối hợp cùng với Trường đào tạo chuẩn bị cho kỳ thì chứng chỉ hành nghề và đào tạo liên tục về dược lớn nhất Nhật Bản là Yakugaku Seminar (sau đây gọi là Yakuzemi) để thực hiện Dự án Tăng cường chất lượng hệ thống kỳ thi tốt nghiệp của một số trường đại học dược tại Việt Nam và xây dựng chương trình đào tạo liên tục cho dược sĩ qua hình thức E learning.

     Kỳ thi được thực hiện với mục đích tìm hiểu về tính phù hợp của đề thi và cách thức tổ chức kỳ thi nhằm hướng đến xây dựng kỳ thi Chứng chỉ hành nghề quốc gia dành cho Dược sĩ trong tương lai.

     Sinh viên của hai Trường sẽ dự thi cùng một đề thi chung. Bên cạnh đó, dựa trên phân tích kết quả thi, ban quản lý dự án sẽ đánh giá được mức độ tích luỹ kiến thức của người học. Từ đó, cung cấp thông tin hữu ích phục vụ việc xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp hơn. Đối tượng tham gia là các bạn sinh viên dược năm thứ 5. Kết quả của bài thi này không tính vào điểm trung bình tích luỹ. Thiết kế đề thi gồm 90 câu hỏi trắc nghiệm với các mức độ phân biệt khó dễ khác nhau. Thời gian làm bài 90 phút.

Kết cấu đề thi theo lĩnh vực: ​​                

  •  Hóa dược: 20 câu ​​​                
  •  Dược lý: 20 câu ​​​                
  •  Dược lâm sàng: 20 câu ​​​              
  •  Bào chế: 15 câu ​​​              
  •  Quản lý dược: 15 câu

Thời gian thi: 9 giờ 00 đến 11 giờ 00 ngày 23/01/2021. Yêu cầu sinh viên đăng ký tham dự có mặt trước 30 phút để ổn định vị trí.

Địa điểm tổ chức thi tại Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh: Phòng máy - Khoa Dược, Đại học Y Dược TP.HCM

Tham gia kỳ thi này các bạn sẽ:

  1. Trải nghiệm kỳ thi thí điểm hướng tới xây dựng kỳ thi Chứng chỉ hành nghề quốc gia dành cho Dược sĩ trong tương lai theo hình thức của thi trên máy - CBT (Computer Based Testing).
  2. Trải nghiệm giải đề thi theo tiêu chuẩn quốc tế đã được hai trường đại học là HUP và UMP lựa chọn kỹ càng dựa trên cơ sở dữ liệu của Yakuzemi.
  3. Biết được xếp hạng của mình ở phạm vi ngoài trường đang theo học, và có được dữ liệu phân tích chi tiết những môn học cần cải thiện nhờ kỹ thuật phân tích của Yakuzemi.

     Kết quả phân tích chung về kỳ thi dự kiến sẽ được tổng hợp và báo cáo Bộ Y tế. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ phát huy được năng lực vốn có và đạt được thành tích tốt với số điểm mục tiêu là từ 63 điểm (70%) trở lên trong kỳ thi này.

     Dự án được thực hiện dưới sự tài trợ của Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM), một bệnh viện trung ương với kỹ thuật y tế tiên tiến nhất Nhật Bản và đang thực hiện nhiều dự án với Bệnh viện Bạch Mai.

    Chúng tôi chân thành cảm ơn sự hợp tác của các bạn!

     Đối với sinh viên Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh: vui lòng đăng ký trong đường dẫn online như sau:Bấm vào đây

Tập tin đính kèm: Giới thiệu về kỳ thi chung trên máy - UMP.pdf